การทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นของสตรี

การทำความสะอาด จุดซ่อนเร้น ของสตรี – SANAYLORRIENT

การทำความสะอาด จุดซ่อนเร้น ของสตรี – SANAYLORRIENT

การทำความสะอาด จุดซ่อนเร้น ของสตรี - SANAYLORRIENTการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นของสตรี

พญ. ชัญวลี ศรีสุโข (chanwalee@srisukho.com)

เรื่องการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นของสตรีนั้นเป็นปัญหาสำหรับผู้หญิงมาก เพราะไม่มีการสอนสุขศึกษาอย่างเป็นระบบตั้งแต่เด็กๆ ไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้ในตำรา แล้วแต่แต่ละครอบครัวจะสอนมากันอย่างไร จึงมีความเชื่อแตกต่างกัน บางความเชื่อผสมผสานกับความเชื่อที่ไม่ถูกต้องไปด้วย จึงเป็นอันตราย เช่นความเชื่อที่ว่าให้ทาแป้งที่จุดซ่อนเร้นจะได้สบายตัว ซึ่งงานวิจัยยืนยันว่าการใช้แป้งที่มีสารทัลคัม (Talcum)ช่วยลดความเปียกชื้น เกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งรังไข่ หรือการใส่แผ่นอนามัยตลอดเวลาเพื่อให้จุดซ่อนเร้นสดชื่นสะอาด บางแผ่นอนามัยโฆษณาว่าป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้อีกด้วย ซึ่งล้วนไม่เป็นจริง แต่กลับทำให้เกิดความอับชื้น เพิ่มโอกาสติดเชื้อรา เชื้อโรค และเชื้อไวรัส บางครอบครัวก็สอนลูกหลานผู้หญิงให้ล้างจุดซ่อนเร้นทุกครั้งที่ปัสสาวะ ซึ่งหากล้างแล้วซับไม่แห้งก็ทำให้เปียกชื้น ยิ่งน้ำที่ล้างไม่สะอาดก็เป็นจุดกำเนิดของการอักเสบติดเชื้อได้
ดังนั้นจุดซ่อนเร้นของสตรีควรจะทำความสะอาดอย่างไร?
ก่อนอื่นมารู้จักจุดซ่อนเร้นของสตรี ซึ่งประกอบไปด้วยอวัยวะสืบพันธ์ภายนอกและอวัยวะสืบพันธ์ภายใน ดังนี้ค่ะ
อวัยวะสืบพันธ์ภายนอก
1. เนินนูนรูปสามเหลี่ยม (Mons Pubis) เป็นเนินปกคลุมด้วยขนอยู่บนสุด ภายใน
ประกอบไปด้วยต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน และเยื่อไขมัน ทำให้เนื้อเนินอ่อนนุ่ม ช่วยกันการกระแทกกระเทือน การที่มีต่อมเหงื่อและต่อมไขมัน อาจจะเกิดการอักเสบ หรือติดเชื้อราได้
2. แคมใหญ่(Labia majora) เป็นเนื้อนูนขนาบช่องคลอดซ้ายขวา มีขนปกคลุม ผิวหนังหนา
คล้ำ ภายในมีเนื้อเยื่อไขมัน ต่อมเหงื่อ เส้นเลือด เส้นประสาท มีต่อมกลิ่นขนาดใหญ่เปิดเข้าสร้างกลิ่นจำเพาะของอวัยวะเพศ ด้านล่างของแคมใหญ่มีท่อต่อมน้ำหล่อลื่นมาเปิดที่เยื่อบุช่องคลอด
3. แคมเล็ก(Labia minora) เป็นรอยพับของผิวหนังระหว่างด้านในของแคมใหญ่กับช่อง
คลอด ด้านบนจรดกันที่ปุ่มกระสัน(Clitoris) ผิวด้านนอกคล้ำ ผิวด้านในสีชมพูอ่อน ช่วยปกป้องอันตรายให้ช่องคลอด ไม่มีต่อมเหงื่อและรูขุมขน
4. ปุ่มกระสัน หรือคลิตอรีส(Clitoris) เป็นก้อนเนื้อสีชมพูขนาดเล็กยื่นออกมาในแนวกลาง
เหนือรูเปิดของท่อปัสสาวะ มีเส้นประสาทมากมายมาเลี้ยง
5. เยื่อพรหมจรรย์(Hymen) เป็นเนื้อเยื่อของช่องคลอดที่หนาตัวขึ้นเป็นวงแหวนรอบๆปลายท่อช่องคลอดห่างจากปากช่องคลอด 3-4 มิลลิเมตร ขนาดความหนา 3-4 มิลลิเมตร
อวัยวะสืบพันธ์ภายนอกควรดูแลดังนี้ค่ะ
1. การอาบน้ำใช้สบู่ถูตัวเช้าเย็นถือว่าเพียงพอ
2. เวลาปัสสาวะไม่ควรล้างน้ำหรือฉีดน้ำล้างทุกครั้ง เพราะหากซับไม่แห้งจะทำให้อับชื้น และน้ำหรือหัวฉีดบางครั้งไม่สะอาดกลายเป็นแหล่งเชื้อโรค แต่ควรซับให้แห้งด้วยผ้าสะอาดหรือกระดาษทิชชู่ที่หนานุ่ม เพื่อกระดาษทิชชู่จะได้ไม่หลุดติดจนเข้าไปในช่องคลอดกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมภายในจนทำให้เกิดตกขาวผิดปกติ
3. ไม่ควรนุ่งเสื้อผ้าคับรัดติ้ว หรือนุ่งกางเกงยีนส์ หรือใส่แผ่นอนามัยทั้งเดือน เพราะทำให้เกิดการอับชื้นที่จุดซ่อนเร้น จนอาจเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อรา
4. ควรเลือกชุดชั้นในเป็นผลิตภัณฑ์ของผ้าฝ้าย เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ ไม่ร้อน หรืออับชื้น
5. ไม่ควรกลั้นปัสสาวะอุจจาระ เพราะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียตัวร้าย ทำให้บริเวณจุดซ่อนเร้นอักเสบติดเชื้อได้
6. หากมีอาการผิดปกติบริเวณนี้ เช่น บวม แดง เจ็บ ปัสสาวะแสบขัดควรไปปรึกษาแพทย์ เพราะหากปล่อยให้เป็นเรื้อรัง อาจมีผลทางลบต่อสุขอนามัย
7. ในกรณีที่อวัยวะสืบพันธ์ภายนอกมีกลิ่นไม่สะอาดหรือหมักหมม สามารถเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะที่ ซึ่งมีทั้งชนิดเป็นของเหลว หรือเป็นโฟม ควรมีคุณสมบัติดังนี้ ไม่ใช่สบู่ เป็นกรดอ่อน มีส่วนผสมของกรดแลคติก มีส่วนผสมของสารสกัดจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ เช่นว่านหางจระเข้ ลดอาการระคายเคือง การแห้ง แสบ ไม่มีสารกันบูด ไม่มีน้ำหอมซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอาการคัน อาการแพ้ และผ่านการจดทะเบียน อย.

สำหรับเหตุผลที่ไม่ใช้สบู่ ล้างอวัยวะสืบพันธ์ภายนอกนั้น เพราะสบู่มีส่วนประกอบที่สำคัญคือด่างที่ใช้ชำละล้างคราบไขมัน นอกจากทำให้ผิวที่บอบบางแห้ง แสบ เจ็บ ได้ หากล้างไปถึงเยื่บุช่องคลอด อาจเปลี่ยนภาวะความเป็นกรดด่างของเยื่อบุช่องคลอดอีกด้วย
ดังที่เป็นที่ทราบแล้วว่า ภายในช่องคลอดของผู้หญิงนั้น อยู่ในสภาวะที่เป็นกรด ค่าpH 3.8-4.2 เพราะฮอร์โมนเพศหญิงทำให้เกิดการสะสมแป้งไกลโคเจนในเยื่อบุช่องคลอด และเป็นอาหารที่ดีของแบคทีเรียชนิดดีที่ชื่อแลคโตแบซิลไล พวกนี้จะใช้ไกลโคเจนเป็นอาหาร และปล่อยของเสียเป็นกรดแลคติก ทำให้ช่องคลอดคงสภาพเป็นกรด ซึ่งช่วยควบคุมแบคทีเรียตัวร้ายและเชื้อรา ที่เจริญเติบโตได้ดีในสภาพด่าง การใช้สบู่ล้างนานๆ อาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อทั้งเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา

^^อวัยวะสืบพันธ์ภายใน
1. ช่องคลอด(Vagina) เป็นท่อที่ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ ผนังมีรอยพับย่น ปกติผนังเข้ามาชิดกัน เมื่อยืดมีความกว้างประมาณ4เซนติเมตร ลึก 7-10 เซนติเมตร ยอดช่องคลอดตรงกลางมีปากมดลูกยื่นเข้ามา เป็นช่องสำหรับเพศสัมพันธ์ เป็นทางผ่านของประจำเดือนสร้างน้ำหล่อลื่นและเป็นช่องทางคลอด ในช่องคลอดมีเชื้อแบคทีเรียชนิดดี เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียตัวร้ายอยู่ร่วมกัน โดยเชื้อแบคทีเรียชนิดดีแลคโตแบซิลลัส เป็นเชื้อที่สร้างกรดแลคติกทำให้ช่องคลอดเป็นกรดอ่อนๆ ค่าความเป็นกรดด่าง(pH)ไม่เกิน7.5 ซึ่งช่วยควบคุมเชื้อแบคทีเรียตัวร้ายและเชื้อราที่อยู่ในช่องคลอดไม่ให้เพิ่มจำนวนหรือก่อโรค ช่วยต้านทานการติดเชื้อโรคอื่นๆ ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียตัวร้ายจะมีตกขาวมาก มีสี มีกลิ่น ช่องคลอดเปลี่ยนจากภาวะกรดเป็นด่าง
2.ปากมดลูก(Cervix) ปากมดลูกยื่นเข้าไปบนช่องคลอด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-5 เซนติเมตร ความหนา 2-3 เซนติเมตร ตรงกลางมีรูปากมดลูกเชื่อมกับโพรงมดลูก มีต่อมเมือกขับมูกออกมาหล่อลื่น ซึ่งอยู่ภายใต้ของอิทธิพลฮอร์โมนเพศหญิง

^^การดูแลสุขอนามัยอวัยวะสืบพันธ์ภายใน
1. ไม่ควรใช้นิ้วมือเข้าไปล้วงหรือคลำภายในบ่อยๆเพราะจะนำเชื้อโรคตัวร้ายเข้าไปภายใน ทั้งไม่ควรสวนล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างรุนแรง เพราะอาจเกิดการบาดเจ็บจากหัวสวนและเกิดการแพ้น้ำยาหรือระคายเคือง นอกจากนั้นยาฆ่าเชื้ออาจจะไปทำลายแบคทีเรียชนิดดี ทำให้เกิดการอักแสบติดเชื้อจากแบคทีเรียตัวร้ายอีกด้วย
2. โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดช่องคลอด เพราะช่องคลอดสามารถทำความสะอาดตนเองได้ ด้วยการมีแบคทีเรียที่ดี แต่หากรู้สึกระคายเคือง หรือมีกลิ่น หรือรู้สึกไม่สบายหลังมีเพศสัมพันธ์ สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดเจลที่เป็นกรดอ่อนๆผ่านการจดทะเบียนอย. มีส่วนผสมของสารสกัดจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ เช่นว่านหางจระเข้ ไม่มีสารกันบูด ไม่มีน้ำหอม ลดอาการระคายเคือง การแห้ง แสบ ช่วยลดแบคทีเรียตัวร้าย หรือเลือกใช้น้ำยาที่เป็นกรดอ่อนๆ ที่มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกัน ใช้สวนล้างภายใน
3. หากไม่จำเป็นไม่ควรเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เพราะอาจเป็นที่สะสมของแบคทีเรียตัวร้าย
4. ควรระมัดระวังการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากไม่แน่ใจควรมีเซ็กส์ที่ปลอดภัยโดยการสวมถุงยางอนามัย
5. ในกรณีที่มีอาการระคายเคือง เจ็บ แสบ ช่องคลอด จากอาการช่องคลอดแห้งในวัยทอง อาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ที่เป็นสารหล่อลื่นและให้ความชุ่มชื้น ที่ผ่านการจดทะเบียน อย.

THE ART OF ASIAN SKINCARE

BY DERMATOLOGISTS

การทำความสะอาด จุดซ่อนเร้น ของสตรี - SANAYLORRIENT

We are LOT ลอต ลอเรียนท์

#LOT #LORIENT #Lorientasia

การทำความสะอาด จุดซ่อนเร้น ของสตรี - SANAYLORRIENT

We are partnered with LAZADA, please click on the link below.

การทำความสะอาด จุดซ่อนเร้น ของสตรี - SANAYLORRIENT

Comments are closed.