SMALL PIMPLE สิวเสี้ยนเยอะทำยังไงดี?

บทความ “สิวเสี้ยนเยอะทำยังไงดี” โดย ชเนษฎ์ ศรีสุโข, สิวเสี้ยน, ตอบปัญหา, คุณหมอผิวหนัง, ลอต ลอเรียนท์, small-pimple

ชเนษฎ์ ศรีสุโข, สิวเสี้ยน, ตอบปัญหา, คุณหมอผิวหนัง, ลอต ลอเรียนท์, small-pimple

บทความด้านล่างนี้เป็นบทความตอบปัญหาสุขภาพผิวหนัง หลายคนคงสงสัยว่า สิวเสี้ยน หรือที่เห็นเป็นเม็ดๆบนใบหน้าของคนหลายคน คืออะไร สามารถกดออกมาได้ ซึ่งคุณหมอจะไม่แนะนำให้คุณนั่งกดเอง เพราะว่าจะเสี่ยงต่อการทำให้ผิวหนังบาดเจ็บ เสี่ยง ติดเชื้อ และอักเสบ

สิวเสี้ยน คืออะไร?
จริงๆแล้วสิวเสี้ยนก็คือ เศษซากของสารเคราตินบนผิวหนังที่ผสมผสานกับความมันบนใบหน้า แล้วเกิดก่อตัวอุดตันรูขุมขนนั่นเอง สิวเสี้ยนจะมีสีขาว หรือดำ ก็ได้ อาจมีพร้อมสิวอักเสบ หรือไม่มีพร้อมสิวอักเสบก็ได้

สิวเสี้ยนพบบ่อยในวัยรุ่น มีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ ฮอร์โมนที่ทำให้ต่อมไขมันทำงานหนัก ดังนั้น เด็กๆวัยรุ่น หลายคนจึงมักหน้ามัน มีสิวเสี้ยน ได้ แต่นอกจากเด็กวัยรุ่น ผู้ใหญ่ก็มีสิวเสี้ยนได้เช่นกัน มีความเชื่อกันว่า ถ้ายิ่งกดสิวเสี้ยนออกมา ต่อไปรูขุมขนจะยิ่งใหญ่ จริงๆแล้วไม่เกี่ยวกัน แต่คนที่ฮอร์โมนเพศมากก็จะทำให้รูขุมขนใหญ่ มีสิวเสี้ยนได้

เรื่องสิวเสี้ยนและรูขุมขนใหญ่ ยังเกี่ยวข้องกับเรื่องพันธุกรรม บางคนคุณพ่อคุณแม่รูขุมขนใหญ่มีสิ้วเสี้ยน ลูกก็เป็นลักษณะผิวแบบเดียวกัน บางคนเป็นโรคกลุ่มแปลกๆมีสิวเสี้ยนและแผลเป็นตามหน้า ตามตัวได้ ถ้าไม่แน่ใจ ก็ควรพบคุณหมอนะครับ

ผลิตภัณฑ์ลอกสิวเสี้ยนมีมากมายในท้องตลาด การลอกมากๆก็ควรระวังจะทำให้ผิวหนังมีการบาดเจ็บมีแผลขนาดเล็กๆและก่อแผลเป็น ก่อหลุมสิวได้ แต่สำหรับคนที่ไม่เป็นแผลเป็นไม่เป็นหลุมสิวง่ายหากอยากจะลอกสิวเสี้ยน ก็ลอกได้ครับ แต่หลังจากลอกไปหลายเดือน สิวเสี้ยนก็กลับมาได้ อีก ดังนั้น หลักสำคัญคือการป้องกันไม่ให้เกิดสิวเสี้ยน คือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ควบคุมความมันบนใบหน้า ทั้งตัวล้างหน้าที่ควบคุมความมัน โดย ไม่มีสารก่อการแพ้ ใช้ครีมบำรุง และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ ไม่ก่อสิวอุดตัน ไม่มีสารอุดตันในผลิตภัณฑ์มาก (Occlusive agent) สารก่อการอุดตัน มีหลายตัว เช่น ลาโนลิน Lanolin, PG, petrolatum, waxes และอื่นๆ หากมีสัดส่วนมากก็ก่อสิวอุดตัวได้

นอกจากนี้ อาจพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับยาบางประเภทที่ลดสิวเสี้ยนโดยตรง เช่น Isotretinoic acid หรือ azelaic acid แบบทา และต้องใช้ต่อเนื่อง 1-2 เดือน เพื่อลดการทำงาน ของต่อมไขมัน ลดหน้ามัน และ ให้รูขุมขนเล็กลง หมอบางท่านอาจชวนคุณทำเลเซอร์ ทำทรีทเมนท์หน้าต่างๆ เช่นการผลัดเซลล์ผิว การใช้เครื่องคลื่นเสียงผลักวิตามินเข้าผิว ซึ่งก็ช่วยได้ครับ เพียงแต่ข้อเสียคือมักไม่ฟรี (ฮิฮิ)

เพื่อสุขภาพผิวที่ดี ไม่อยากมีสิวเสี้ยนมาก ก็ควรดูแลผิวกันนะครับ

ชเนษฎ์ ศรีสุโข, สิวเสี้ยน, ตอบปัญหา, คุณหมอผิวหนัง, ลอต ลอเรียนท์, small-pimple

ชเนษฎ์ ศรีสุโข, สิวเสี้ยน, ตอบปัญหา, คุณหมอผิวหนัง, ลอต ลอเรียนท์, small-pimple ชเนษฎ์ ศรีสุโข, สิวเสี้ยน, ตอบปัญหา, คุณหมอผิวหนัง, ลอต ลอเรียนท์, small-pimple ชเนษฎ์ ศรีสุโข, สิวเสี้ยน, ตอบปัญหา, คุณหมอผิวหนัง, ลอต ลอเรียนท์, small-pimple ชเนษฎ์ ศรีสุโข, สิวเสี้ยน, ตอบปัญหา, คุณหมอผิวหนัง, ลอต ลอเรียนท์, small-pimple ชเนษฎ์ ศรีสุโข, สิวเสี้ยน, ตอบปัญหา, คุณหมอผิวหนัง, ลอต ลอเรียนท์, small-pimple ชเนษฎ์ ศรีสุโข, สิวเสี้ยน, ตอบปัญหา, คุณหมอผิวหนัง, ลอต ลอเรียนท์, small-pimple ชเนษฎ์ ศรีสุโข, สิวเสี้ยน, ตอบปัญหา, คุณหมอผิวหนัง, ลอต ลอเรียนท์, small-pimple ชเนษฎ์ ศรีสุโข, สิวเสี้ยน, ตอบปัญหา, คุณหมอผิวหนัง, ลอต ลอเรียนท์, small-pimple ชเนษฎ์ ศรีสุโข, สิวเสี้ยน, ตอบปัญหา, คุณหมอผิวหนัง, ลอต ลอเรียนท์, small-pimple

We are LOT LORIENT ลอต ลอเรียนท์

LORIENTASIA  LOTLORIENT ลอตลอเรียนท์

เรามีไลน์แอด แล้วนะคะ @Lorientasia

หรือ แสกน QR CODE ด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

ชเนษฎ์ ศรีสุโข, สิวเสี้ยน, ตอบปัญหา, คุณหมอผิวหนัง, ลอต ลอเรียนท์, small-pimple

ไลน์สำรอง LINE ID : lotskincare , Lorientasia (แบบไม่มี @)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.