ZIGA VIRUS การระบาดของซิก้า ไวรัส

ZIKA VIRUS, ตอน การระบาด ของซิก้าไวรัส

ZIKA VIRUS, ตอน การระบาด ของซิก้าไวรัส 

 รายการ หมอชัญวลี มีคำตอบ

ไลฟ์สดเป็น ทาง facebook.com/srisukhohospital

วันนี้เสนอตอน การระบาดของซิก้าไวรัส (ZIKA VIRUS) ในประเทศไทย

วันออกอากาศ 5 กรกฎาคม 2560 ทางเฟชบุ้ค SRISUKHO

ไข้ไวรัสซิกา

พญ . ชัญวลี ศรีสุโข เป็น สูติ-นรีแพทย์ ประจำโรงพยาบาลพิจิตร และ โรงพยาบาลศรีสุโข วิทยากรรายการ “ชูรักชูรส”, นักเขียนให้กับนิตยสาร the standard, วรรณกรรม และเรื่องสั้น (chanwalee@srisukho.com)

ไข้ไวรัสซิกาเกิดจากการถูกยุงลายกัด ยุงปล่อยเชื้อไวรัสซิกาเข้ากระแสเลือด แต่ไม่ใช่เฉพาะยุงลาย คนก็สามารถแพร่เชื้อไวรัสซิกาสู่คนได้ เป็นโรคที่ติดต่อกันทางสารคัดหลั่ง คือน้ำลายเลือด และน้ำอสุจิ ดังนั้นการจูบ และการร่วมเพศ สามารถแพร่เชื้อไวรัสซิกาจากคนสู่คนได้ หลังรับเชื้อไวรัสซิกา ประมาณ 4-7 วัน คนที่รับเชื้อจะเกิดอาการ มีไข้ ปวดศีรษะ มีผื่นเป็นปื้นแดงตามลำตัว แขนขา มีเยื่อบุตาอักเสบ ตาขาวเป็นสีแดงแต่ไม่มีขี้ตา ปวดข้อ อ่อนเพลีย อาจจะมีต่อมน้ำเหลืองโต อุจจาระร่วง
โรคนี้ไม่อันตรายจนเสียชีวิต
วิธีรักษา รักษาตามอาการ ก็หายได้เอง

ZIKA VIRUS, ตอน การระบาด ของซิก้าไวรัส 
แต่สำหรับคนท้อง…หากรับเชื้อไวรัสซิกามาแล้ว ยังไม่มียาหรือวิธีป้องกัน ในคนท้องต้องเฝ้าระวังการเกิดศีรษะเล็ก งานวิจัยพบว่า โอกาสเกิดศีรษะเล็กจากการติดเชื้อไวรัสซิกา พบมากตอนตั้งครรภ์ ก่อน12 สัปดาห์ และไม่ได้เป็นทุกราย พบได้ตั้งแต่ร้อยละ 1-30 จึงต้องตรวจติดตามขนาดของศีรษะทารกในครรภ์ โดยอัลตร้าซาวนด์ ทุก 4 สัปดาห์”
ทารกศีรษะเล็ก (Microcephaly) วินิจฉัยจากการวัดรอบศีรษะของทารก(Occipitofrontal circumference)ได้ขนาดเล็กกว่าทารกที่อายุเท่ากัน โดยค่าต่ำกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ไทล์
แต่ไม่ได้หมายความว่าเด็กจะผิดปกติทุกราย ร้อยละ 15 เด็กปกติดี เป็นการถ่ายทอดมาจากพันธุกรรม แต่ส่วนใหญ่เป็นความผิดปกติ ที่ทำให้เกิดพัฒนาการล่าช้า เกิดอาการชัก อวัยวะต่าง ๆของร่างกายผิดปกติ โดยสาเหตุที่ทำให้ทารกศีรษะเล็ก จากการติดเชื้อซิกาในเมืองไทยเจอน้อยมาก ปัจจุบันมีการรายงานเพียงสองราย

ZIKA VIRUS, ตอน การระบาด ของซิก้าไวรัส 
สาเหตุที่ทำให้ทารกศีรษะเล็กมีมากมายดังนี้
1. ผิดปกติทางโครโมโซม เช่น กลุ่มอาการทารกเด็กดาวน์ และอื่น ๆ (Monosomy, Trisomies ฯลฯ)
2. ทารกได้รับการบาดเจ็บที่สมอง ขณะมารดาตั้งครรภ์ หรือขณะคลอด
3. ทารกมีความพิการทางสมองตั้งแต่กำเนิด เชน ไม่มีสมอง(Anencephaly) เป็นต้น
4. ทารกเป็นโรคทางเมตาโบลิค เช่นเบาหวาน ไธรอยด์ต่ำ ฟีนิวตีโตนูเรีย(Phenylketonuria) เป็นต้น
5. ทารกติดเชื้อ กลุ่มเชื้อโรคที่ทำให้ทารกศีรษะเล็ก มีความพิการของอวัยวะต่าง ๆ เช่น ตาบอดหูหนวก ใบหน้า กระดูก สมองพิการ ตับม้ามโต ฯลฯ นิยมเรียกว่า กลุ่ม TORCH ได้แก่ T= เชื้อท็อกโซพลาสโมซีส (Toxoplasmosisเชื้อขี้แมว) O= Others เช่น เชื้อซิฟิลิส เชื้อเอดส์ ซิกาไวรัส เอ็นเทอโรไวรัส R= หัดเยอรมัน(Rubella) C=ไซโตเม็กกาโลไวรัส(Cytomegalovirus) H= เริม (Herpes)
6. พิษจากสิ่งแวดล้อม เช่นติดยาเสพติด บุหรี่ เหล้า ได้รับสารเคมีบำบัด ได้รับสารปรอท เป็นต้น
วิธีป้องกันการเกิดทารกศีรษะเล็ก
1. ก่อนปล่อยให้ตั้งครรภ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อเตรียมความพร้อม หากมีปัญหาสุขภาพเช่น เป็นโรคเบาหวาน โรคไธรอยด์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรดูแลให้ดีก่อนตั้งครรภ์
2. เมื่อตั้งครรภ์ควรละเว้นพฤติกรรมสุขภาพที่อาจทำให้ได้รับสารพิษหรือเชื้อโรค เช่นดื่มสุรา สูบบุหรี่ ติดยาเสพติด เลี้ยงหมา แมว พฤติกรรมเสี่ยงที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
3. ฝากครรภ์ทันทีที่ทราบว่าท้องหรือก่อนตั้งครรภ์สามเดือน ไปพบแพทย์ตามนัด ปฏิบัติตามคำแนะนำ หากมีอาการผิดปกติ เช่นมีไข้ ออกผื่น ไม่ควรละเลย ควรพบแพทย์ทันที

ตอบคำถามสุขภาพผิว โดยทีมงาน ผู้เชี่ยวชาญ ทางเฟชบุ้ค ไลฟ์

มีการตอบคำถามเป็นประจำ ที่ facebook.com/lorientasia

ของลอต ลอเรียนท์สงสัยต้องการสอบถาม – ปรึกษาปัญหาสุขภาพผิว โปรด แอดไลน์
@Lorientasia (มีเครื่องหมาย @ นำหน้านะคะ)

ZIKA VIRUS, ตอน การระบาด ของซิก้าไวรัส 

หรือ facebook.com/Lorientasia

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.